[รีวิว] Super Mario Maker 2 เกมสร้างโลกมาริโอ้ที่เป็นมากกว่าเกม !!

Super Mario Maker 2 จัดว่าเป็นหนึ่งในเกมที่เหล่าแฟนมาริโอ้ต่างรอคอยกันอยู่ทั่วโลก โดยตัวเกมภาคแรกนั้นได้ลงให้กับแพลตฟอร์ม WiiU และ 3DS ตั้งแต่เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ดังนั้นการมาของเครื่อง Nintendo Switch จึงเป็นการย้อนกลับมาของตัวเกมเกมนี้อีกครั้ง ทั้งนี้สำหรับรีวิว Super Mario Maker 2 ผมจะไม่ได้พูดประเด็นแค่เรื่องตัวเกมเพียงประเด็นเดียว แต่จะขอพูดถึงความเจ๋งของตัวเกม ที่มันมีความสามารถแฝงเกินกว่าที่จะเป็นเพียงเกมไปแล้ว

เกี่ยวกับตัวเกม

Super Mario Maker 2 เป็นเกมของค่าย Nintendo ตัวเกมถูกออกแบบมาให้เหล่าผู้เล่นได้หยิบองค์ประกอบของซีรีส์เกม Mario ภาคต่างๆ มาสร้างเป็นด่านของตัวเกม Mario 2D ขึ้นมาอย่างอิสระ แล้วทำการแชร์ออนไลน์ให้ผู้เล่นทั่วโลก รวมไปถึงเพื่อนๆ ของเราได้ลองเล่น หรือแชร์ไอเดียเจ๋งๆ กัน เพื่อปรับแต่งด่านให้ออกมาบรรเจิดที่สุด ! โดย Super Mario Maker 2 ได้รวมองค์ประกอบจาก Mario ตั้งแต่ภาค Super Mario Bros., Super Mario Bros. 3, Super Mario World, New Super Mario Bros. U และ Super Mario 3D World มาไว้ให้เราเลือกใช้ทั้งหมด

การสร้างด่าน จะสร้างแยกไปตาม Mario ภาคต่างๆ ที่ตัวเกมเตรียมมาให้ ดังนั้นกราฟฟิกของตัวเกมจึงมีตั้งแต่ 8 Bit – 16 Bit ไปจนถึง 3D แบบ HD

“สร้างด่านที่ต้องเล่นจบได้เท่านั้น !!”

หลายคนคงสงสัยว่า เห้ยถ้าแบบนี้ ก็มีแต่ด่านที่ยากจนเล่นไม่มีวันจบออกมาให้เราเล่นเยอะแน่ๆ ใช่ไหม ? ผมบอกเลยว่าไม่เป็นอย่างนั้นแน่นอน เพราะในการสร้างฉากในเกม Super Mario Maker 2 นอกจากเราจะได้เลือกธีมจากเกมที่ระบุไว้ข้างบนแล้ว เมื่อสร้างเสร็จ ผู้สร้างต้องเล่นมันให้จบให้ได้เสียก่อน ถึงจะสามารถอัปโหลดตัวด่าน แชร์ไปให้ผู้เล่นคนอื่นๆ เล่นต่อไปได้ โดยด่านของเราที่อัปโหลดขึ้นไป จะไปอยู่บน Course World ซึ่งนอกจากจะมีด่านของผู้เล่นคนอื่นๆ ให้เล่นแล้ว ตัวเกมยังซัพพอร์ตเราด้วยระบบค้นหา รวมไปถึงคอมเมนท์ตัวฉากต่างๆ เพื่อให้เราสามารถแลกไอเดียกับผู้เล่นคนอื่นๆ ได้อย่างง่ายดาย

การสร้างฉากบน Switch ในโหมดเครื่องพกพา จะให้เราใช้นิ้วจิ้มลาก หรือวางได้เลย เรียกได้ว่า ง่ายและดีมากๆ นอกจากนี้ตัวเกมยังมีฟีเจอร์ก๊อปส่วนประกอบได้ ทำให้เราสร้างฉากได้ง่ายไม่มีเบื่อแน่นอน

“ไม่ได้มีเพียงแค่โหมดสร้างเพียงอย่างเดียว”

อย่าพึ่งคิดว่า ถ้าซื้อ Super Mario Maker 2 มาแล้ว เราจะต้องมัวแต่สร้างฉากอยู่อย่างเดียว ตัวเกมมาพร้อมกับโหมดอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะ Multiplayer ที่สามารถออนไลน์เล่นร่วมกับผู้เล่นอื่นๆ ได้พร้อมกัน 4 คน หรือ Story Mode ที่มีด่านของทีมงานได้ทำเตรียมไว้ให้เราเล่นแล้วถึง 100 ด่าน ที่สำคัญ คือเราสามารถเอาทั้ง 100 ด่านมาปรับแต่งเพิ่มเติมได้อีกด้วย

“เกมที่เป็นมากกว่าเกม”

สำหรับตัวผมแล้ว Super Mario Maker 2 เป็นยิ่งกว่าเกมไปแล้ว เรื่องแรก มันถือเป็นสุดยอด Tools หรือโปรแกรมสำหรับใช้สร้างด่านที่ดีที่สุด เหมาะสำหรับเหล่านักออกแบบเกม ทั้งนักออกแบบฉาก เลเวลดีไซต์เนอร์ หรือนักออกแบบต่างๆ  สมควรซื้อตัวเกมเพื่อนำมาทดสอบไอเดียของตนเองมากๆ ที่สำคัญคือตัวเกมมาพร้อมกับระบบ Online ที่ไม่ต่างไปจากโลกโซเชียลอีก 1 ใบ ซึ่งเราสามารถนำมาทดสอบความเจ๋งของไอเดียของเราได้นั่นเอง

“องค์ประกอบทุกชิ้น แม้จะเป็นของทั่วๆ ไป ถ้าอยู่ในมือคนที่ใช้งานมันเป็น มันย่อมเป็นองค์ประกอบที่สามารถสร้างสิ่งมหัศจรรย์ขึ้นได้แทบทั้งสิ้น”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here