หากใครเคยได้ดูสรุปงานเปิดตัวเกม Star Citizen คงต้องร้องว้าว นานๆ ทีจะมีสุดยอดเกมที่เป็นลูกผสมระหว่าง FPS Spaceship และ MMO ออกมาเป็นตัวเลือกให้ได้เล่นกัน ทั้งระบบการเล่นที่หลากหลาย ภาพสวยอลังการงานสร้าง หรือแม้แต่การขับยานท่องไปในห้วงอวกาศอันกว้างใหญ่ และเลือกทำภารกิจบนภาคพื้นที่มีให้มากมาย แต่จนแล้วจนรอด ตัวเกมก็ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ และยังคงสถานะของเกมในเฟสทดลองที่มีการพัฒนาอยู่เรื่อยมา เกิดอะไรขึ้นกับเกมที่เคยประกาศถึงความยิ่งใหญ่ และเป็นดั่งความคาดหวังของแฟนเกมอีกเป็นจำนวนมากนี้?

ตัวอย่างเกม Star Citizen

ความเป็นมาของตัวเกม Star Citizen

Star Citizen เป็นโปรเจ็คเกมในรูปแบบ Space Combat RPG โดยสตูดิโอ Cloud Imperium Games ภายใต้การนำทีมของ คริส โรเบิร์ต (Chris Roberts) ผู้ที่เคยฝากผลงานเกมดังอย่างซีรีส์ Wing Commander 1-4 (1990-1996) และ Freelancer (2003)

Star Citizen ถูกพัฒนาครั้งแรกในปี 2011 จากนั้นถูกนำขึ้นไประดมทุนบน KickStarter ช่วงปี 2012 และประสบความสำเร็จ โดยได้ทุนสำหรับโปรเจ็คไปมากถึงกว่า 2.1 ล้านเหรืยญ (64 ล้านบาท) เท่านั้นยังไม่พอ ทางทีมพัฒนายังมีการประกาศระดมทุนต่อเนื่องจากฐานแฟนเกม โดยเป็นการขายไอเทมภายในเกม (In-game content purchase) และได้เงินทุนเพิ่มมาอีกกว่า 250 ล้านเหรียญ ในช่วงสิ้นปี 2019 ซึ่งนับว่ามากเป็นประวัติการณ์การระดมทุน ของวงการเกมเลยก็ว่าได้

หลังจากนั้น ตัวเกมก็ถูกประกาศว่าจะปล่อยตัวเต็มอย่างเป็นทางการในอีกหนึ่งปีถัดมา (2013) แต่ก็ติดปัญหาจนถูกเลื่อนออกไปเป็นปี 2014 แทน ปัจจุบันตัวเกม Star Citizen ยังคงไม่มีประกาศปล่อยตัวเกมออกมาอย่างเป็นทางการ แต่จะเป็นการปล่อยเวอร์ชั่นของเกมออกมาเป็นส่วนๆ หรือโหมด (Modules) ออกมาให้ได้เล่นกันแทน โดยตัวเกมล่าสุดยังคงอยู่ในสถานะของเวอร์ชั่นทดลอง (Alpha) ที่มีการปรับปรุง และอัพเดทเเพทซ์กันราวทุกๆ 3 เดือน (วันที่เขียนบทความนี้ คือเวอร์ชั่น Alpha 3.9) โดยทาง คริส โรเบิร์ต เองนั้นเคยประกาศว่าเกมจะมีส่วนย่อยอื่นๆ ตามออกมาให้เล่นอีกเป็นร้อยส่วน?

โหมดของเกม Star Citizen ที่ถูกปล่อยออกมาให้ได้เล่นกันนั้น ปัจจุบันมีอยู่ด้วยกัน 4 โหมด ซึ่งโหมดล่าสุดคือ Persistent Univers ที่ออกมาตั้งแต่ปี 2015 โดยโหมดทั้ง 4 ประกอบไปด้วย

Persistent Universe

Arena Commander

Murray Cup

Star Marine

สาเหตุของความล่าช้าในส่วนงานพัฒนาที่เกิดขึ้นอยู่นี้ ล้วนแล้วแต่มีคนชี้เป้าไปที่ผู้นำหัวขบวนอย่าง คริส เอง โดยมีการให้ข้อมูลจากคนที่เคยร่วมงานกับคริส ได้หยิบยกประเด็นในเรื่องของการที่เจ้าตัวไม่สามารถจัดการงานที่กองเป็นภูเขาเลากาได้ดีเท่าที่ควร โดยเฉพาะเรื่องทักษะในการบริหารทีมงาน บางคนถึงขั้นบอกว่าเป็นอะไรที่เลวร้ายมากเกินคำบรรยาย และนี่อาจเป็นสาเหตุหลักว่าทำไมตัวเกมนั้นถึงยังไม่สามารถจบขั้นตอนของการพัฒนาได้อย่างสมบูรณ์อย่างที่ควรจะเป็น

สุดท้ายมหากาพย์ของเกม Star Citizen ที่มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องยาวนานเกือบ 10 ปีนี้ ยังคงไม่สามารถบอกได้ว่าจะจบลงเมื่อไหร่ ตราบที่ปัญหาภายในของทีมพัฒนายังไม่ได้รับการแก้ไข ตัวเกม Star Citizen จะยังคงสถานะ alpha แบบนี้ไปอีกนาน เมื่อถึงเวลาหนึ่งต้องคอยติดตามดูว่า ฐานเเฟนเกมที่เป็นสเมือนเส้นเลือดหลักในการหล่อเลี้ยงอยู่ในขณะนี้ จะยังมีเลือดเพียงพอส่งให้กับตัวเกมไปอีกนานขนาดไหน สิ่งที่ทำได้คงมีแต่ความหวัง และปาฏิหารย์ที่ไม่รู้ว่าจะมีหรือไม่สำหรับเกม Star Citizen ที่เป็นดั่งดาวค้างฟ้าอยู่ในขณะนี้

ผู้สนใจสามารถดาวโหลดเกม Star Citizen เวอร์ชั่น PC ได้ตามลิ้ง

เกร็ดน่ารู้: โหมดเนื้อเรื่อง Squadron 42 ถือเป็นส่วนหนึ่งของเกม Star Citizen ที่ทีมพัฒนาตั้งใจเพิ่มเข้ามาในตัวเกมหลัก แต่ปัจจุบันดูเหมือนจะถูกแยกพัฒนาออกมาเป็นเวอร์ชั่นเดี่ยว

[Sources] Wiki_Star Citizen / KickStarter / Star Citizen / Forbes

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here