[รีวิว] STAR WARS Jedi: Fallen Order ในที่สุดเกม STAR WARS ที่เราใฝ่ฝันก็ถือกำเนิดขึ้น

หลังจาก EA หรือ Electronic Arts ปล่อยให้เราปาดาบเลเซอร์ใส่ยานบิน หรือวิ่งอยู่ในสนามรบปืนเลเซอร์ซะนาน ในที่สุด วันที่เราจะได้เล่นเกม STAR WARS เสพเรื่องราวของเหล่าเจได และซิธก็มาถึง เมื่อทาง EA เปลี่ยนมือคนพัฒนาเกมซีรีส์ STAR WARS จาก DICE ไปเป็นค่าย Respawn Entertainment เกมผู้เล่นเดี่ยวอย่าง STAR WARS Jedi: Fallen Order ก็ได้ถือกำเนิดขึ้น

“คอหนังเล่นได้ คอเกมเล่นดี”

จุดเริ่มต้นเรื่องราวใน STAR WARS Jedi: Fallen Order จะเชื่อมโยงไปถึงตัวภาพยนตร์เรื่อง Star Wars Episode III – Revenge of the Sith เมื่อพัลพาทีน หรือดาร์ธ ซีเดียส ได้ออกคำสั่ง Order 66 สั่งให้กองทัพโคลนทุกหน่วยฆ่าเจไดทุกคนให้หมด จนเกิดเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เหล่าเจไดต้องล่มสลายลง เหล่าเจได และพาดาวันที่เหลือรอดก็ต้องหนีตายซ่อนเร้นตัวตน ซึ่งเรื่องราวภายในเกมก็จะเริ่มต้นจากตรงนั้น และเราจะได้รับบทเป็นอดีตพาดาวันหนุ่ม “คาล เคสติส” ผู้ต้องหนีตาย และซ่อนเร้นตัวตนจาก Order 66

เรื่องราวของ คาล เคสติส ยังมีต่อ และนั่นจะนำพาเราจมสู่เบื้องลึกของพลัง รวมไปถึงการได้ใช้เพลงดาบไลท์เซเบอร์อย่างสนุก ซึ่งนี่ถือเป็นจุดแข็งจุดหนึ่งของ STAR WARS Jedi: Fallen Order ที่ทำให้ทั้งแฟนภาพยนตร์ หรือคอเกมสามารถเข้าถึงได้ มีกิมมิก รวมไปถึงตัวละครจากในหนังให้เราได้เจอตลอดทั้งเกม นั่นแปลว่าถ้าเพื่อนๆ เป็นทั้งคอเกม และคอหนัง STAR WARS Jedi: Fallen Order จะมอบความบันเทิงให้แก่เพื่อนๆ ได้จนถึงขีดสุดนั่นเอง

เสริมเล็กน้อย : คนเขียนบท STAR WARS Jedi: Fallen Order นั้นคือ ออรอน คอนเทรียอาส คนเขียนบทของ Mafia III และได้ คาเมรอน โมนากาน มาสวมบทเป็นตัวละคร คาล เคสติส

“ระบบการเล่นว้าว แฟนเจได และซิธต้องกรี๊ด !!”

STAR WARS Jedi: Fallen Order เป็นเกม Action เล่นง่าย ที่คอ Action ทั้งหลาย น่าจะคุ้นเคยกับระบบการเล่นจากเกมในแนวเดียวกันต่างๆ อยู่แล้ว และก็การันตีความมันส์แน่นอน เพราะได้ สติก แอสมุสเซน ผู้มีผลงานอย่าง God of War III มาเป็นผู้กำกับตัวเกมให้ ซึ่งเปิดเกมมา ตัวเกมจะไม่ได้ให้พลังแก่เราเต็มสูปตั้งแต่ต้น แต่จะๆ ค่อยปลดล็อคความสามารถของตัวละครไปตามเรื่องราว ซึ่งผสานไปกับตัวเกมได้เป็นอย่างดี (ผสานกันยังไง ลองไปเล่นดูเน่อ ไม่อยากสปอย)

ตัวเกมจะให้เราได้ออกผจญภัยไปยังดวงดาวดวงต่างๆ ซึ่งมีสภาพแวดล้อม ภูมิประเทศ ต้นไม้ใบหน้า อากาศ ไปจนถึงเหล่าสิ่งมีชีวิตที่แตกต่างกันมากมาย ซึ่งทางผู้พัฒนาได้เก็บรายละเอียด และใส่กิมมิกเข้ามาเป็นอย่างดี ระบบการผจญภัย หรือการสำรวจ เราจะได้กระโดด ปืนป่าย สไลด์ และอะไรหลายๆ อย่างตามเกมการผจญภัยทั่วๆ ไป พร้อมเพิ่มเติมการแก้ปริศนาเล็กๆ น้อย โดยใช้พลังฟอร์ซของตัวเราเข้าช่วย มีการใช้ตัวหุ่นประจำตัว ที่ชื่อว่า บีดี-วัน เข้าช่วยในหลายๆ อย่าง รวมไปถึงการอัปเกรดดาบไลเซเบอร์ และอุปกรณ์ของเราทั้งหมด

สำหรับด้านระบบการต่อสู้ จะเน้นไปที่การจับจังหวะคู่ต่อสู้ การแพรี่ และการหลบเป็นหลัก ซึ่งเราต้องปรับใช้ให้ดี ไปตามความแตกต่าง ของศัตรูแต่ละรูปแบบ ตัวเกมมีให้เราสามารถปรับดาบไลเซเบอร์ ให้ใช้ได้หลากหลายแบบ ไม่ว่าจะดาบเดี่ยว ดาบคู่เป็นต้น ยังไม่หมดเท่านั้น เพราะฟอร์ซภายในเกมก็มีผลต่อการเล่นเป็นอย่างมาก และใช่ว่าเราจะใช้ฟอร์ชนิดเดียวกันได้กับศัตรูทุกประเภท หรือทุกรูปแบบ ตัวเกมมีระบบเก็บค่าประสบการณ์ เพื่อปลดล็อคพลัง และท่าต่อสู้ต่างๆ ซึ่งจะค่อยเพิ่มความแกร่งของตัวละครไปทีละลำดับ

ในด้านกราฟฟิก และเสียง ด้านเสียง การันตีอยู่แล้วว่าทำออกมาได้ดีมาก ส่วนกราฟฟิก ตัวเกมพัฒนาขึ้นมาโดยใช้ Unreal Engine 4 ในการพัฒนา ดังนั้นกราฟฟิกตัวเกมจึงค่อนข้างสมบูรณ์ การแสดงอารมณ์ของแต่ละตัวละคร และอนิเมชั่นการเคลื่อนไหวต่างๆ ก็เรียกได้ว่ายอดเยี่ยม มุมกล้องถูกปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ต่างๆ ซึ่งไม่ได้ทำให้เรารู้สึกงง หรือแย่ หรือไม่เข้าใจแต่อย่างใด มีการใส่ฉากโหลดที่ค่อนข้างเป็นธรรมชาติเข้ามา ซึ่งจะสอดแทรกเรื่องราว และบรรยากาศโดยรอบอยู่เสมอๆ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here