[รีวิว] Spiritwish เกม MMO ควบคุม 3 ตัวละครที่ทำ UI ออกมาได้งดงามที่สุด

ในช่วงปี สองปีก่อน เกม MMORPG บน PC ที่ผมชอบมากๆ เกมหนึ่งก็คือเกม TOS หรือก็คือ Tree of savior แน่นอนว่าตัวเกมมีระบบการเล่นที่ยอดเยี่ยม หลากหลาย เนื้อเรื่องที่น่าติดตาม และอีกหลายๆ ส่วน ที่เราสามารถหลงเสน่ห์มันได้อย่างไม่รู้ตัว แต่สิ่งที่ผมประทับใจตัวเกมมากที่สุด กลับไม่ใช่ตัวระบบ แต่มันคือกราฟฟิกของตัวเกม รวมไปถึงงานออกแบบทั้งหมดของมัน ที่ไม่ว่าจะเป็นชุด เสื้อผ้า ไอเทม หรือเอฟเฟค ตัวเกมล้วนทำออกมาได้ทรงเสน่ห์กว่าที่จะนำเกมอื่นใดๆ ไปเทียบได้ 

น่าเสียดายที่เกมเวอร์ชั่น Mobile ของ Tree of savior กลับไม่มีข่าวใดๆ ออกมาอีกเลย ยกเว้นเกมเกมหนึ่งที่เปิดให้บริการในประเทศเกาหลีไปเมื่อปีก่อน กับเกมที่ชื่อว่า Spiritwish เกมซึ่งมีสไตล์กราฟฟิกไม่แตกต่างไปจากเกมอย่าง TOS เลย

“เกม MMORPG บนมือถือจากค่าย NEXON”

Spiritwish เป็นเกม MMORPG บนมือถือจากค่าย NEXON ค่ายเดียวกับผู้ให้บริการเกม TOS โดยตัวเกมเคยเปิดให้บริการบนเซิร์ฟเวอร์เกาหลีมาก่อน และล่าสุดตัวเกมก็ได้เปิดให้บริการบนเซิร์ฟ Global เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ทั้งนี้ตัวเกมจะยังล็อคโซนของ ประเทศ ฟิลิปปินส์ แคนาดา และ มาเลเซีย เอาไว้ โดยความพิเศษของตัวเกมที่เปิดให้บริการโดยค่าย NEXON นั้น ก็คือเกมทุกเกมของค่ายนี้ ล้วนทำออกมาอย่างมีคุณภาพ และเป็นเกมชั้นดีแทบทั้งสิ้น

“3 การควบคุม 20 ตัวละคร”

สิ่งที่ทำให้ Spiritwish เป็นเกมที่โดดเด่นเป็นอันดับต้นๆ นั้นก็คือระบบควบคุม โดยในเกม เราจะสามารถควบคุมตัวละครทั้งหมดพร้อมกันได้ 3 ตัว ซึ่งวิธีการควบคุมของตัวเกมจะมีลักษณะเป็นแบบ MMORPG สมัยเก่า ที่จะเน้นไปที่การคลิกเพื่อเลือกเป้าหมาย สามารถสั่งการแยกเป็นทีละตัวละคร หรือพร้อมกันทั้ง 3 ตัวละครก็ได้ นอกจากนี้ตัวเกมยังมีระบบ Auto ซึ่งช่วยทำให้การควบคุมของเกมเกมนี้นั้นง่ายขึ้นมาก

นอกจากการควบคุมที่ง่ายแล้ว เรายังสามารถฟอร์มทีมตัวละครของเราขึ้นมาได้อย่างหลากหลาย ตัวละครภายในเกมจะมีทั้งหมด 20 ตัวละครให้เราได้เลือกใช้ โดยในช่วงเริ่มต้นจะมีมาให้ก่อน 4 ตัวละคร โดยเราจะต้องหาอีก 16 ตัวละครเพิ่มเอง ตัวละครแต่ละตัวจะแบ่งสายเป็น 4 คลาส ประกอบไปด้วย Tank, Melee, Ranged และ Support โดยการฟอร์มทีมจะทำได้แค่ในบ้านพักของเรา (ก่อนเข้าเกม) เพียงที่เดียวเท่านั้น

“ระบบอัปเกรดตัวละครครบถ้วน”

ตัวละครทั้ง 20 ตัวละครไม่ได้มาแค่ตัวเปล่าๆ เท่านั้น แต่ใน 1 ตัวละคร ยังมีช่องใส่อุปกรณ์ได้อีก 8 ช่อง และมี 4 ช่องเอาไว้สำหรับใส่ยาเพิ่มพลังต่างๆ เช่นยาเพิ่มเลือด หรือเพิ่มมานาเป็นต้น นอกจากนี้ตัวละครแต่ละตัวจะมีสกิลเป็นของตนเอง ซึ่งจะปลดล็อคตามระดับเลเวลของตัวละคร และสามารถอัปเกรดเพิ่มระดับประสิทธิภาพให้กับตัวสกิลได้ โดยเราจะสามารถเซ็ตสกิลให้ตัวละครของเราได้ใช้ได้ทั้งหมด 8 สกิลด้วยกัน อุปกรณ์สวมใส่สามารถอัปเกรดให้มีระดับสูงขึ้นได้ และตัวเกมยังมีระบบ Tactics สำหรับใช้ตั้งค่า AI ของตัวละครได้อีกต่างหาก

“หมุนสลับจอเป็นแนวตั้ง/ แนวนอนได้ดีที่สุด”

ฟีเจอร์หมุนหน้าจอตัวเกม อาจดูเป็นฟีเจอร์ที่ไม่ได้โดดเด่นอะไร และหลายๆ เกมก็มีใช้เหมือนๆ กัน แต่สำหรับ Spiritwish ระบบหมุนหน้าจอเป็นอะไรที่ค่อนข้างว้าวมากๆ เพราะตัวเกมจะทำการปรับตำแหน่ง มุมกล้อง และขนาดของอินเตอร์เฟสใหม่ทั้งหมด โดยเฉพาะการแสดงผลแบบแนวตั้ง ที่ตัวเกมทำออกมาได้ดี จนเกมอื่นๆ ควรนำเอาไปเป็นต้นแบบ โดยผมถือว่านี่คือเกม MMORPG มุมมองแบบแนวตั้ง ที่แสดงผลภาพอินเตอร์เฟสออกมาได้ดีที่สุด

“โหมดการเล่นครบถ้วน ตอบทั้งสาย Co-op และ PVP/PVE”

ใน Spiritwish นอกจากระบบการเล่นทั่วไป ซึ่งมีรูปแบบการเล่นคล้ายๆ กับเกม Open Word สไตล์วิ่งเควสแล้ว ตัวเกมยังมาพร้อมกับโหมดการเล่นแยกย่อยต่างๆ มากมายครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นโหมด Mission สำหรับเอาไว้ฟาร์มเลเวล หรือฟาร์มไอเทมโดยเฉพาะ โหมด Co-op Raid สำหรับไว้ลง Raid ร่วมกับผู้เล่นคนอื่นๆ Weekly Raid โหมดปะทะกับบอสสุดเก่งประจำสัปดาห์ โหมด Coliseum โหมดต่อสู้ เน้นปะทะกับมอนสเตอร์ Onkalo โหมดไต่หอคอย ที่สามารถจัดตัวละครเล่นได้สูงสุดถึง 9 ตัวละคร และโหมด PVP ที่จะทำการล็อคตัวละครของเรา ให้ปะทะกับทีมของผู้เล่นอีกฝ่ายโดยตรง ซึ่งเราจะไม่สามารถควบคุมตัวละครใดๆ ของเราได้เลย

“เกม MMORPG ชั้นดี ที่บน Mobile ห่างหายไปนาน”

Google Play : [คลิก]
App Store : [คลิก]

QOO : [คลิก]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here