[รีวิว] Auto Chess สุดยอดเกมเต็งหนึ่งกระดานกลยุทธ์ !!

ในปัจจุบันเราเห็นเกมแนวใหม่ๆ เปิดตัวออกมาอย่างหลากหลาย บางเกมก็ดี บางเกมก็แย่ สลับสับเปลี่ยน และเติบโตกันไปตามกาลเวลา แต่สำหรับผม เกมเมื่อ 10 กว่าปีก่อน ตอนผมยังเรียน ม. ปลายอยู่ เกมไม่สามารถผุดออกมาได้เร็วเท่าในยุคปัจจุบัน ได้มีเกมเกมหนึ่งถือกำเนิดขึ้น ผ่าน Mod สร้างแมปภายในเกมอีกเกมหนึ่ง เกมนั้นก็คือ DotA หลังจากนั้นไม่นาน ตัวเกมก็โด่งดังจนหยิบเอามาใช้เล่นกันอย่างแพร่หลาย และพัฒนาจนกำเนิดกลายเป็นเกมแยกออกมาได้สำเร็จอย่าง Dota 2 แล้วใครจะเชื่อว่าเกมเกมนั้นผ่านกาลเวลามากว่า 10 ปี จนมีระบบใส่ Mod ทำแมปให้เล่นเหมือนกับที่ต้นแบบของตนในอดีต จะสามารถคลอดจนกลายเป็น “Auto Chess” ในปัจจุบันนี้ได้

เป็นเหมือนเรื่องตลก ที่ไม่ว่าจะ Auto Chess หรือ DotA ต่างทำการแยกตัวออกมาตัดขาดจากตัวเกมต้นฉบับเหมือนๆ กัน แต่กลับไม่ได้อยู่ภายใต้เจ้าของเกมต้นฉบับที่จะให้การลงทุนแต่อย่างใด อีกทั้ง ทั้ง 2 เกมยังต้องประจนกับเกมแนวเดียวกันที่ก่อนจะแยกตัวออกมา หรือหลังแยกตัวออกมา ต่างผุดขึ้นมาเหมือนพี่น้องกันอย่างไงอย่างงั้น…

เกี่ยวกับตัวเกม

Auto Chess เป็นเกมโดยนักพัฒนา Drodo Studio และเปิดให้บริการโดยค่าย Dragonest Game ตัวเกมหลังจากแยกตัวออกมาจาก Dota 2 ก็ได้มีการปรับเปลี่ยนกราฟฟิกใหม่หมด และเจาะตลาดแฟนเกมจากฝั่งมือถือก่อนเป็นฝั่งแรก ก่อนที่ภายหลังจะส่งตัวเกมบนแพลตฟอร์ม PC ตามมา แต่แทนที่ตัวเกมจะลงให้กับ Valve บน Steam ตัวเกมดันเลือกลงให้กับฝั่ง Epic Games Store แทน ก็ถือเป็นดราม่าเล็กๆ ที่ปลุกกระแสทำให้คนรู้จักตัวเกมมากขึ้นตอนเปิดให้บริการช่วงแรกๆ

“เกมแนวกลยุทธบนกระดานรูปแบบใหม่”

ไม่มีคำนิยามเกี่ยวกับเกม Auto Chess ว่าเป็นเกมแนวไหน แต่ส่วนใหญ่ผมจะมองว่า Auto Chess เป็นเกมกลยุทธบนกระดานเหมือนกับเกมแนว หมากฮอส หรือ หมากรุก เสียมากกว่า แต่ Auto Chess นั้นแตกต่าง ตรงที่เราไม่ใช่คนที่ควบคุมตัวหมาก แต่ตัวหมากที่ควบคุมตัวเองเข้าไปสู้กับฝ่ายตรงข้าม โดยเราทำหน้าที่แค่เลือกว่าจะมีตัวหมากอะไรบ้าง วางตัวมากแต่ละตัวในตำแหน่งไหน บริหารจัดการเงินที่มี และอัปเกรดตัวหมาก ให้แข็งแกร่งในสไตล์การเล่นแบบที่ตนต้องการ

ด้วยความแปลกใหม่เหล่านี้ มันจึงส่งผลให้ Auto Chess ค่อนข้างเป็นเกมที่เข้าถึงได้ยากเสียหน่อย สำหรับผู้ที่พึ่งเริ่มต้นเกม เพราะมันเต็มไปด้วยกฎกติกาที่เยอะ จนเกินกว่าจะเข้าใจทั้งหมดได้ในการเล่นครั้งเดียว และเมื่อเราเข้าใจกฎของตัวเกมแล้ว เราจะพบว่าตัวเกมมีความลึกอย่างไม่น่าเชื่อ !

รูปแบบการเล่นโดยพื้นฐานของเกม Auto Chess ถ้าให้ผมพอสรุปให้เข้าใจได้ง่ายๆ จะสามารถเรียงลำดับเป็นข้อๆ ได้ดังนี้

  1. จับคู่แข่งกับผู้เล่นต่างๆ พร้อมกัน 8 คน
  2. ตัวเกมจะแบ่งการแข่งกันกันเป็นรอบๆ โดยจะจับคู่กับผู้เล่นคนอื่นๆ ให้
  3. ในแต่ละรอบ เราจะได้รับบทเป็นทั้งทีมผู้บุกไปตีสนามของผู้เล่นคนอื่นๆ และเป็นทีมป้องกันกระดานของตนเอง หากทีมบุกชนะ สามารถจัดการตัวหมากฝั่งนั้นได้หมด จะลด HP ของผู้เล่นโดยตรงตามจำนวนตัวหมาก และระดับที่เหลืออยู่ ส่วนในทีมป้องกันเองก็เช่นกัน หากทีมฝ่ายตรงข้ามจัดการฮีโร่ของเราได้หมด เราก็จะถูกฝ่ายตรงข้าม ตีเข้า HP โดยตรงเช่นกัน HP ใครหมดก่อน ก็จะแพ้ทันที
  4. ในแต่ละรอบ จะมีตัวหมากสุ่มออกมาให้เราได้ใช้ รอบละ 5 ตัว โดยตัวหมากสามารถปรากฎออกมาซ้ำกันได้ ทั้งนี้ราคาตัวหมากจะต่างกันไปตามระดับความหายากของตัวหมากเหล่านั้น เราสามารถรีหาชุดตัวหมากใหม่ได้ แต่ต้องเสียเงิน 
  5. ในแต่ละรอบ จะแบ่งช่วงเวลาในการทำสิ่งต่างๆ ออกเป็น 2 ช่วง คือ ช่วงเตรียมตัว และช่วงปะทะ
  6. ในช่วงเตรียมตัว เราจะได้เลือกว่าจะเอาตัวหมากไหนลงสนามบ้าง
  7. ส่วนช่วงปะทะเป็นส่วงที่ตัวหมากของทั้ง 2 ฝ่ายจะวิ่งเข้ามาห้ำหั่นกัน
  8. จบรอบก็จะวนกลับไปเล่นในข้อ 3 ใหม่

“เผ่า + คลาส ตัวหมาก 2 ลักษณะ คีย์สำคัญในการเล่น”

คีย์หลักที่สำคัญของเกม Auto Chess ก็คือเหล่าตัวหมาก หรือฮีโร่ที่เราต้องเลือกนำมาใช้งาน โดยฮีโร่แต่ละตน จะมีเผ่า และคลาสที่ตนเองสังกัดอยู่ ซึ่งหากเราเก็บเผ่า หรือคลาสได้ครบตามจำนวนที่ตัวเกมกำหนด (ตัวหมากต้องไม่เหมือนกัน) และทำเงื่อนไขได้ถูกต้อง เราจะได้รับสถานะพิเศษ ตามที่เผ่า หรือคลาสนั้นๆ ระบุไว้ เช่น เพิ่ม HP ให้ 250 หรือตัวหมากทุกตัวตีแล้วสามารถดูดเลือดได้เป็นต้น โดยในปัจจุบัน ตัวหมากในเกมแบ่งเป็นเผ่าได้ทั้งหมด 14 เผ่า และสามารถแบ่งคลาสแยกออกมาได้ทั้งหมด 10 คลาส และมีตัวหมากรวมกันทั้งหมด 18 แบบ

การเลือกเผ่า และคลาสถือเป็นเสน่ห์ หรือคีย์การเล่นหลักของตัวเกม เพราะมันจะถือเป็นการกำหนดรูปแบบตัวหมากที่จะนำไปใช้สู้กับฝ่ายตรงข่ามนั่นเอง อย่างไรก็ตาม ปัจจัยที่จะชนะฝ่ายตรงข้าม ไม่ได้มีแค่เพียงตัวหมาก หรือฮีโร่เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึง การบริหารจัดการเงิน ไอเทมที่ได้จากการฆ่าครีป ระดับของตัวหมาก ตำแหน่งการวางในสนาม และปัจจัยหลายๆ อย่างของฝั่งตรงข้ามที่เราต้องพบเจอเป็นต้น

“ไม่ยากเกินจะเล่น แต่ก็ไม่ง่ายที่จะเป็นผู้ชนะ”

Google Play : [คลิก]
App Store :
[คลิก]

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here