เมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา Fire Emblem Three Houses เรียกได้ว่าเป็นเกมกระแสดีติดลมบนเกมหนึ่ง ที่ถูกพูดกันปากต่อปากว่าเป็นเกมวางแผนที่ดูดีที่สุดของค่าย Nintendo และถือเป็นการนำพาซีรีส์ Fire Emblem มาสู่แพลตฟอร์ม Switch ได้เป็นผลสำเร็จ ที่สำคัญคือตัวเกมภาคนี้ได้ทำการเปลี่ยนโฉมตัวเกมไปใหม่ทั้งหมด จากเกมที่มีแต่การวางแผน ก็กลายเป็นเกม 3D เต็มรูปแบบ ที่เราจะได้เดินไปเดินมา และทำการพูดคุยกับเหล่า NPC ได้แบบตรงๆ

เกี่ยวกับตัวเกม

Fire Emblem Three Houses เป็นเกมแนว Tactics ที่จะให้เราสลับตากันเดินกับศัตรู ตัวเกมถือเป็นหนึ่งในซีรีส์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่อยู่คู่กับ Nintendo มาทุกยุคสมัย ตั้งแต่แพลตฟอร์มแรกๆ จนมาถึงยุคของเครื่อง Nintendo Switch ที่น่าสนใจก็คือ ซีรีส์นี้ของตัวเกม ไม่ว่าจะภาคไหนๆ ก็ได้รับคำชมจากเหล่าเกมเมอร์เสมอ โดยเฉพาะกับภาคนี้้ ซึ่งได้ผลตอบรับที่ดีมากจากเหล่าเกมเมอร์ จนช่วงต้นในการวางจำหน่าย แผ่นในประเทศไทยถูกขายเกลี้ยงจนขาดตลาด และถีบราคาตัวแผ่นให้สูงขึ้นไปอีก

“โรงเรียน แหล่งเรียนรู้ และการเมือง”

ชื่อภาค Three Houses หมายถึงบ้าน 3 หลัง ซึ่งก็เกี่ยวโยงกับเรื่องราวภายในตัวเกม ที่อยู่ดีๆ ก็เหมือนฟ้ากำหนด ให้เรากลายไปเป็นอาจารย์ในโรงเรียนเขตปลอดสงคราม ซึ่งต้องคอยสอนสั่งลูกศิษย์จาก 3 อาณาจักรใหญ่ ที่จะถูกแบ่งออกเป็น 3 บ้านตามชื่อภาค และแน่นอนว่าทุกบ้านย่อมไม่ค่อยถูกกันเท่าไหร่ เพราะทั้ง 3 อาณาจักรต่างทำสงครามซึ่งกันและกันอยู่แล้ว

สิ่งนี้นำไปสู่ระบบ 3D ที่จะทำให้เราได้สามารถเดินไปเดินมาในโรงเรียนเพื่อพูดคุยกับเหล่านักเรียน ศึกษา เรียนรู้ สร้างความสัมพันธ์ ไปจนถึงระบบแต่งงาน ตัวเกมก็ได้จัดเตรียมเอาไว้ให้อย่างพร้อมสรรพ ทั้งนี้ด้วยภายในเกมแบ่งบ้านของนักเรียนออกเป็น 3 หลัง และให้เราสามารถเลือกดูแลได้เพียง 1 หลัง ทำให้เรื่องราวของตัวเกมแบ่งออกเป็น 3 เส้นทางที่ไม่เหมือนกันเลย และแน่นอนว่ามันส่งผลหลายอย่างเกี่ยวกับการเล่นอีกด้วย

ในด้านบทบาทที่เป็นอาจารย์สอน ตัวเกมจะดำเนินเรื่องราวตามวันบนปฎิทิน ซึ่งเราสามารถพูดคุยกับนักเรียนได้ทุกบ้าน และชักชวนมาเป็นพวก เพื่อนำไปใช้ต่อสู้ได้ด้วย นอกจากนี้ตัวเกมยังมีระบบฝึกต่อสู้ และการสอนสิ่งต่างๆ เพื่ออัปเกรดค่าสเตตัสของตัวละครได้อีกต่างหาก ยังไม่หมดเท่านั้น ตัวเกมยังมีระบบดำเนินชีวิตอย่างการตกปลา ทานอาหาร ทำเควส และยังมีระบบช่วยเหลือเราหลายๆ อย่าง เช่น ระบบ Auto รวมไปถึงระบบวาร์ป ที่ทำให้เราไม่ต้องเดินทางกลับไปมาในแผนที่ให้เสียเวลา

“เกมวางแผนสาย Tactics ที่ยอดเยี่ยม”

Fire Emblem Three Houses ยอดเยี่ยมในแง่ของเกม Tactics เป็นอย่างมาก อาจจะเพราะด้วยตัวเกมยังคงยึดรูปแบบการเล่นที่เป็นสูตรสำเร็จอยู่ แต่ปรับระบบหลายๆ อย่างใหม่ ไม่ว่าจะระบบอาชีพ ที่เรา และนักเรียนสามารถเลือกเปลี่ยนได้อย่างอิสระ ตามเงื่อนไขที่ตัวเกมกำหนด โดยอาชีพในที่นี้ ก็มีตั้งแต่ขั้นต้น ไปจนถึงระดับสูง และยังคงใช้อาวุธเป็นตัวชนะทางแพ้ทางในการต่อสู้อยู่เหมือนเดิม ซึ่งอาวุธทุกชนิดล้วนมีค่าจำกัดในการใช้อยู่เช่นกัน แต่จะไม่เหมือนภาคก่อน ที่ถ้าใช้จนหมดจะพังแล้วหายไป ภาคนี้จะเหมือนอุปกรณ์พัง แล้วค่าสเตตัสมันลดลงมากกว่า

ตัวเกมมีกลยุทธ์ในการเล่นที่หลากหลาย ถูกออกแบบให้เหมือนเข้าไปอยู่ในสงครามจริงๆ มีระบบในการใช้กองทัพเข้าต่อสู้ และสามารถรวมทัพตัวละครต่างๆ ได้ อย่างไรก็ตาม ระบบเกมเพลย์ในแง่การต่อสู้ของตัวเกมค่อนข้างที่จะลึก แต่ก็ไม่ยากเกินที่จะเข้าใจ ซึ่งมันเรียบง่ายมากๆ และเป็นมิตรกับผู้เล่นใหม่ๆ แน่นอน

“ระบบดี เสียงเพราะ”

อีกหนึ่งข้อดีที่ซ่อนอยู่ในระบบมากมายของตัวเกม ก็คือ เสียง ตัวเกมมีการใช้เสียงพากย์แบบสมบูรณ์ โดยแบ่งได้เป็นทั้งแบบเสียงญี่ปุ่น และเสียงอังกฤษ แต่ที่ดีมากจริงๆ ก็คือทำนองเพลงต่างๆ ที่เราจะได้ยินภายในฉากทั่วไป ไปจนถึงฉากต่อสู้ ซึ่งมันค่อนข้างลื่นหู และเข้ากับเรื่องราวภายในเกมเป็นอย่างดี นอกจากนี้ระบบการเล่นก็มีการโหลดที่น้อย ทำให้ตัวเกมลื่นไหล ทั้งตอนต่อสู้ และตอนเดินไปเดินมา รวมไปถึงในการเล่นต่างๆ เราสามารถซูมเข้าซูมออก และปรับมุมกล้องได้อย่างอิสระอีกด้วย

“งานดีระดับพรีเมี่ยม ที่คนมีเครื่อง Switch ไม่ควรพลาด”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here